Thể thức bốc thăm bóng đá không giống ai ở SEA Games 2017

23-06-2017 07:59 AM 


Theo thể thức bốc thăm môn bóng đá nam tại SEA Games 2017 vừa công bố, đội chủ nhà Malaysia có quyền rất lớn chọn đối thủ để lọt vào bảng 5 đội nhẹ nhất, trong khi Việt Nam có khả năng cùng 'bảng tử thần' với Thái Lan, Indonesia, Singapore.


Theo thể thức bốc thăm mới nhất môn bóng đá nam tại SEA Games 2017, U.22 Malaysia được trao quyền chọn đối thủ rất lớn, không hề giống các giải bóng đá khác.

Cụ thể, Thái Lan giành HCV SEA Games 2015 sẽ là hạt giống số 1 bảng A (mã A1). Đội á quân Myanmar sẽ là hạt giống số 1 bảng B (B1).

Đây là điều rất lạ! Bởi theo thông lệ quốc tế vẫn được sử dụng rộng rãi, nước chủ nhà sẽ là hạt giống số 1 của bảng đấu khác với nhà đương kim vô địch. Tuy nhiên, Malaysia đã từ chối đặc quyền này để “nhường” cho đội á quân SEA Games 2015 Myanmar.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Hữu Thắng đã có thể bớt bất an phần nào khi CLB Gangwon, đội bóng chủ quản của Xuân Trường đã đồng ý cho anh tham dự SEA Games 29 cùng đội tuyển U.22 Việt Nam.

Hồi vui nằm ở sau. Tại môn bóng đá nam SEA Games 2017 sẽ có 11 đội tham dự. Trừ Thái Lan và Myanmar và nước chủ nhà Malaysia, BTC quyết định sẽ bốc thăm ngẫu nhiên 8 đội còn lại cho các suất A2, B2, A3, B3, A4, B4.

Sau khi đã rõ mặt được 8 đội bóng chia ra nằm ở 2 bảng, Malaysia sẽ có quyền... được chọn bảng đấu. Xin nhấn mạnh là chọn bảng chứ không phải bốc thăm.

Sau khi Malaysia chọn bảng, 2 đội còn lại chưa được bốc thăm sẽ xem như mất luôn quyền lợi được bốc thăm, khi cùng nằm trong bảng còn lại (bảng nay sẽ có 6 đội trong khi Malaysia chắc chắn sẽ luôn nằm trong bảng 5 đội).

Hãy thử tưởng tượng trường hợp BTC gọi tên Indonesia, Singapore, Philippines vào bảng A có Thái Lan trong khi Lào, Campuchia, Brunei nằm ở bảng B của Myanmar. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Tất nhiên, Malaysia sẽ chọn bảng B, đồng nghĩa Việt Nam và Đông Timor sẽ buộc phải nằm ở bảng A.

Khi đó, bảng A sẽ là "siêu tử thần" với 6 đội gồm 5 ông lớn Thái Lan, Singapore, Indonesia, Việt Nam, Philippines cùng Đông Timor. Trong khi bảng B rất nhẹ gồm Myanmar, Malaysia, Lào, Campuchia, Brunei!

*Một “sáng kiến” bốc thăm chia bảng quá mới lạ khiến tất cả phải giật mình. Điều này rất khác với SEA Games 2015, khi nước chủ nhà Singapore là hạt giống số 1 bảng A và nhà đương kim vô địch Thái Lan nằm ở bảng B.

Với thể thức không giống ai này, tất cả các đội sẽ đều cầu mong Malaysia... nằm chung bảng với mình. Thứ nhất thi đấu ít hơn bảng đối diện 1 trận đấu. Hơn nữa là Malaysia sẽ chẳng dại gì đâm đầu vào bảng mạnh cả.

Ai cũng biết Malaysia rất máu vô địch SEA Games được tổ chức trên sân nhà. Nhưng cách bốc thăm kỳ lạ này khiến cuộc chơi mất đi tinh thần fair-play nên có trong thể thao.

Một lần nữa, đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á, lại đưa ra những ý tưởng đi ngược thời đại, đưa bóng đá vùng trũng thụt lùi lại với xu hướng của thế giới.

Theo Thanh Niên